ผู้เขียน หัวข้อ: การพ่นกันสนิมสำหรับรถยนต์คืออะไร ราคาเท่าไหร่ ช่วยกันสนิมได้จริงหรือไม่?  (อ่าน 358 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ thirakant

  • กำลังสะสมไมล์
  • *
  • กระทู้: 1
  • คะแนน Like 0
การดูแลรักษารถยนต์ถือเป็นอีกหนึ่งในหัวใจสำคัญ ที่จะช่วยยืดอายุการใช้งานของรถยนต์ได้เป็นอย่างดี ซึ่งการดูแลรักษารถยนต์มีอยู่ด้วยกันหลายวิธี หนึ่งในนั้นคือการพ่นกันสนิม ฟังแบบนี้เชื่อว่าหลายคนน่าจะเกิดข้อสงสัย ว่ามันสำคัญอย่างไร วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบพร้อมๆ กันว่า การพ่นกันสนิมนั้นคืออะไร มีราคาเท่าไหร่ และยังมีความจำเป็นอยู่หรือไม่?

การพ่นกันสนิม คืออะไร?
การพ่นการสนิม คือการพ่นสารที่มีคุณสมบัติป้องกันความชื้น ตามชิ้นส่วนต่างๆ ของรถยนต์ เพื่อป้องกันความชื้นไม่ให้เข้าไปสัมผัสผิวเหล็กและชิ้นส่วนต่างๆ  ทำให้ลดการเกิดสนิมตามชิ้นส่วนต่างๆ ของรถยนต์ ซึ่งการพ่นกันสนิมเป็นวิธีที่นิยมอย่างแพร่หลายในรถรุ่นเก่าๆ

การพ่นการสนิม มีด้วยกันหลายแบบ ขึ้นอยู่กับสารที่ใช้ในการพ่น เช่น

  • การพ่นการสนิมสูตรจารบี : เป็นการใช้จารบีที่มีความเป็นไขคล้าย Wax มาพ่นเคลือบชิ้นส่วนต่างๆ ป้องกันชิ้นส่วนงานเหล็กหรือโลหะด้วยน้ำมันชโลมเปียกเพื่อป้องกันการเกิดสนิม
  • การพ่นการสนิมสูตรยางมะตอย : เป็นการพ่นด้วยสารพ่นที่มีส่วนผสมของยางมะตอย แต่ไม่ค่อยนิยมเนื่องจากมีลักษณะเหนียว แห้งช้า ติดสิ่งสกปรกได้ง่าย
  • การพ่นการสนิมสูตร 2K : เป็นสูตรที่ได้รับความนิยม และเป็นสูตรที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันสนิมได้เป็นอย่างดี เนื่องจากการพ่นการสนิมสูตร 2K จะมีการผสมน้ำยาด้วยสารตั้งต้นตั้งแต่สองชนิดขึ้นไป ทำให้สามารถป้องกันสนิมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สนิมเกิดจากอะไร?
สนิม หรือคราบสีแดงๆ ที่เกาะอยู่ตามเนื้อโลหะ เกิดจากการทำปฏิกิริยาระหว่างเหล็ก ออกซิเจน น้ำ และความชื้น เมื่อมีหยดน้ำสัมผัสกับเนื้อเหล็ก ตัวออกซิเจนที่ปะปนอยู่ในน้ำกับเหล็กจะเริ่มรวมตัวก่อให้เกิดเป็นออกไซด์ของเหล็ก จนทำให้กลายเป็นสนิม ถ้าหากไม่ดูแลรักษาจะทำให้สนิมลุกลามไปยังบริเวณชิ้นส่วนต่างๆ ได้ ซึ่งส่วนประกอบส่วนใหญ่ของรถยนต์ทำจากเหล็ก โดยเฉพาะรถยนต์รุ่นเก่าๆ นั่นจึงเป็นสาเหตุให้รถยนต์เกิดสนิมตามส่วนต่างๆ ได้ง่าย เช่น ฝากระโปรงหน้า บานพับหรือข้อต่อต่างๆ ใต้ท้องรถ รวมไปถึงฝาถังน้ำมัน

การพ่นกันสนิม มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่?
ในการพ่นกันสนิมสามารถเข้ารับบริการได้ทั้งที่ศูนย์รถยนต์แต่ละยี่ห้อ รวมถึงร้านที่ให้บริการพ่นกันสนิม ซึ่งราคาก็จะขึ้นอยู่กับร้านแต่ละแห่ง ชนิดของสารที่ใช้พ่น รวมถึงประเภทของรถยนต์ด้วย โดยส่วนใหญ่ราคาการพ่นกันสนิมจะอยู่ที่ 1,500 บาทขึ้นไปต่อครั้ง

การพ่นกันสนิม  ยังมีความจำเป็นอยู่หรือไม่?
คำตอบในส่วนนี้คงต้องแบ่งออกเป็น 2 กรณี สำหรับรถยนต์รุ่นเก่าๆ การพ่นกันสนิมยังคงเป็นสิ่งที่ควรทำ เนื่องจากรถยนต์รุ่นเก่าๆ จะยังไม่มีเทคโนโลยีในการป้องกันการเกิดสนิมได้ดีเท่าที่ควร แต่ถ้าเป็นรถยนต์รุ่นใหม่ๆ อาจจะไม่จำเป็นถึงขั้นนั้น เพราะผู้ผลิตรถยนต์มีการพัฒนาวิธีการป้องกันสนิมกับตัวเหล็กที่ประกอบรถมาอย่างดีในระดับหนึ่งแล้ว โดยส่วนใหญ่จะใช้วิธีการชุบสารฟอสเฟตเพื่อลดการออกไซด์บนผิวเหล็ก ทำให้ช่วยลดปัญหาการเกิดสนิมได้เป็นอย่างดี

ถึงแม้ว่าการพ่นกันสนิมจะไม่จำเป็นสำหรับรถยนต์รุ่นใหม่ๆ แต่ถ้าหากมีโอกาสทำ ก็ไม่ได้ถือเป็นเรื่องเสียหายอะไร และยังเป็นดูแลรถยนต์ ป้องกันไม่เกิดสนิมเพิ่มขึ้นไปอีกหนึ่งชั้น อย่างที่บอกว่าการดูแลรักษารถยนต์เป็นสิ่งสำคัญ ยิ่งดูแลดีมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งช่วยให้รถยนต์สามารถใช้งานได้นานมากขึ้นเท่านั้น

ดูแลรักษารถยนต์แล้ว ก็อย่าลืมทำประกันรถยนต์ เพื่อเป็นหลักประกันในการขับขี่กันด้วย เพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา มีประกันรถยนต์เอาไว้ยังไงก็อุ่นใจกว่า สนใจทำประกันรถยนต์ ต้องที่ Rabbit Care เท่านั้น เพราะเรามีบริการด้านประกันรถยนต์แบบครบวงจร มีให้เลือกตั้งแต่ประกันรถยนต์ชั้น 1 ไปจนถึง ชั้น 3+ ในราคาเบี้ยประกันที่บอกเลยว่าสบายใจ สบายกระเป่า ถูกกว่าซื้อตรงอย่างแน่นอน!
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 25ก.ย.2023, 15:17:49 โดย thirakant »