ผู้เขียน หัวข้อ: 10 เรื่องราวรถยนต์ที่หลายคนไม่เคยรู้  (อ่าน 1046 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ninja noi

  • บุคคลทั่วไป
http://car.kapook.com/view107622.html
10 เรื่องราวรถยนต์ที่หลายคนไม่เคยรู้โพสต์เมื่อ : 23 ธันวาคม 2557 เวลา 10:40:16Tweet

เรื่องราวรถยนต์ที่หลายคนไม่เคยรู้


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ BuzzFeedBlue สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

          พบกับ 10 เรื่องราวของรถยนต์ที่หลายคนไม่เคยรู้ ทั้งวิธีถอยจอดง่าย ๆ การลดความร้อนเมื่อจอดกลางแจ้ง และเรื่องของผู้คิดค้นระบบ Cruise Control

          แม้เราจะใช้รถยนต์กันทุกวันและคิดว่าเรารู้จักมันได้ดีพอ แต่ที่จริงแล้ว ยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับรถยนต์อีกมากที่หลายคนยังไม่รู้จาก เว็บไซต์ BuzzFeed ที่มี  เช่น ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ Cruise Control เป็นผลงานของใคร เราสามารถรู้ตำแหน่งของฝาถังน้ำมันโดยไม่ต้องลงจากรถเลยก็ย่อมได้ และบางครั้งการเปิดแอร์ขับขี่ก็ช่วยประหยัดน้ำมันมากกว่าเปิดกระจกและปิดแอร์ด้วย แถมตบท้ายด้วยมุกหยิกแกมหยอก กับ 10 เรื่องราวของรถยนต์ที่หลายคนไม่เคยรู้ให้ได้ทราบกันครับ
         




          1. ราล์ฟ ทีเตอร์ (Ralph Teetor) ผู้คินค้นเทคโนโลยีแห่งความสะดวกสบายในการขับขี่อย่าง Cruise Control ประสบอุบัติเหตุจนตาบอดไปตั้งแต่ 5 ขวบ





          2. คนอเมริกันใช้เวลาเฉลี่ยบนรถยนต์ประมาณ 38 ชั่วโมงต่อปี... **หากลองเทียบกับคนไทยอย่างตัวผู้เขียน ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงต่อวัน เทียบแค่นี้ก็รู้แล้วว่าคนไทยชนะใส ๆ (ภูมิใจดีไหมเนี้ย)





          3. รถยนต์รุ่นใหม่ส่วนใหญ่จะบอกตำแหน่งฝาถังน้ำมันที่ลูกศรด้านข้างเกจ์วัดน้ำมัน ทีนี้คงไม่มีการเข้าผิดช่องแล้วนะ





          4. เมื่อจอดรถในที่อากาศหนาวในตอนกลางคืน บางครั้งอาจมีไอน้ำเกาะอยู่บนกระจกรถ วิธีการแก้ไขที่ง่ายที่สุดคือ หันด้านที่นั่งคนขับไปทางทิศตะวันออก เพื่อให้ไอร้อนจากแดดเข้ามายังด้านนี้ก่อน จะช่วยให้ไอน้ำหายไวขึ้น





          5. เมื่อจอดรถกลางแจ้ง แน่นอนว่าภายในรถนั้นร้อนแทบจะเป็นเตาอบ ซึ่งเราอยากให้คุณลองเปิดกระจกฝั่งคนนั่ง แล้วก้าวมาที่ประตูฝั่งคนขับ แล้วจึงออกแรงเปิดและปิดประตูให้ได้สัก 10 ครั้ง ให้ลมพัดผ่านไปมา รับรองว่าจะช่วยลดความร้อนลงได้มากทีเดียว





          6. เมื่อขับรถด้วยความเร็วสูง ควรเปิดแอร์มากกว่าเปิดหน้าต่าง เพราะลมที่เข้ามาภายในรถจนเกิดแรงต้านที่มากขึ้นจนเครื่องยนต์ใช้พละกำลังมากกว่าเดิม





          7. กลับกันเมื่อเจอสภาพจราจรติดขัด การเปิดแอร์แบบอัตโนมัติจะเปลืองน้ำมัน เปิดแอร์แบบคงที่ประหยัดกว่า





          8. เติมน้ำมันเท่าที่หัวจ่ายตัด ไม่ควรเติมเกินจนล้นขึ้นมาถึงคอถัง เพราะไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ใดมากนัก แถมยังเสี่ยงอันตรายจากน้ำมันที่ล้นเกินออกมาด้วย





          9. การจอดรถแบบถอยจอด เริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยเคลื่อนรถไปให้เลยจากรถคันหน้าเล็กน้อย ขับห่างจากรถได้หน้าประมาณ 1 เมตร หักล้อไปทิศทางที่จะถอยเข้า แล้วจึงเริ่มถอย เมื่อถอยจนมองเห็นรถด้านหลังจากกระจกมองข้างทั้งคันแล้วก็ให้เลี้ยวพวงมาลัยไปยังอีกทางหนึ่ง ก็จะเข้าซองได้พอดี หรือจะลองดูวิธีการถอยจอดที่เราเคยนำเสนอเอาไว้ก็ได้ที่นี่ครับ





          10. ไฟเลี้ยวเป็นอุปกรณ์มหัศจรรย์ที่หลายคนหลงลืม มันช่วยให้คนรอบข้างรู้ว่าคุณกำลังจะทำอะไร ไม่ว่าจะเปลี่ยนช่องทางหรือเลี้ยวเข้าซอย รับรองว่าถ้าเปิดจะโอกาสถูกเบียดถูกชนจะน้อยลงไปอย่างแน่นอน

          ได้รู้กันไปแล้วกับ 10 เรื่องราวเกี่ยวกับรถยนต์ที่น่าทึ่งสุด ๆ โดยเฉพาะข้อ 10  ถ้าถูกใจก็ส่งต่อให้เพื่อน ๆ อ่านกันได้นะครับ


ออฟไลน์ ฟ้าสาง

  • โทษคนอื่นแก้ไขไม่ได้ โทษตัวเองแก้ไขได้
  • ไมล์ 3001-4000
  • *
  • กระทู้: 3151
  • คะแนน Like 96
  • จังหวัด: สมุทรสาคร,นนทบุรี,นครปฐม
  • ชื่อเล่น: นัส
Re: 10 เรื่องราวรถยนต์ที่หลายคนไม่เคยรู้
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 29ธ.ค.2014, 12:28:25 »
 emo64

ออฟไลน์ Nart_X-series NDC.1675

  • ขับรถด้วยความใจเย็น เพื่ออุบัติเหตุที่น้อยลง
  • ไมล์ 1001-2000
  • *
  • กระทู้: 1448
  • คะแนน Like 41
  • นิดๆหน่อย ยอมได้ยอม ไปเถอะครับ
  • จังหวัด: ตรัง-โคราช
  • ชื่อเล่น: นาท
Re: 10 เรื่องราวรถยนต์ที่หลายคนไม่เคยรู้
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 29ธ.ค.2014, 12:52:39 »
ข้อ 10 ไฟเลี้ยวนี่สำคัญจริงๆ  emo45

ออฟไลน์ tommyk

  • ไมล์ 101-300
  • *
  • กระทู้: 177
  • คะแนน Like 5
  • จังหวัด: อุดรธานี
  • ชื่อเล่น: ต้อม
Re: 10 เรื่องราวรถยนต์ที่หลายคนไม่เคยรู้
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 30ธ.ค.2014, 00:03:39 »
ผมชอบข้อ10มากที่สุด แต่ว่ารถใหม่ป้ายแดงของคุณหญิงคุณนายทั้งหลายเดี๋ยวนี้เค้าไม่แถมไฟเลี้ยวมาให้เลยไม่มีไฟเลี้ยวให้เปิด เซ็งเลย emo2 emo2 emo2

ออฟไลน์ SCI

  • 2.5 mt / HR VGS Z เงินอาร์กติก  2D
  • ไมล์ 1001-2000
  • *
  • กระทู้: 1971
  • คะแนน Like 64
  • NDC 1800
  • ชื่อเล่น: มิต
Re: 10 เรื่องราวรถยนต์ที่หลายคนไม่เคยรู้
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 30ธ.ค.2014, 09:32:38 »
ขอบคุณครับสำหรับข้อมูล

ออฟไลน์ 1011

  • ไมล์ 301-600
  • *
  • กระทู้: 391
  • คะแนน Like 9
Re: 10 เรื่องราวรถยนต์ที่หลายคนไม่เคยรู้
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: 30ธ.ค.2014, 10:24:32 »
มีประโยชน์มากครับ
โดยเฉพาะ ข้อ 6 กับ 7  มักจะปฏิบัติ กลับกันประจำ
NDC.สิบสิบเอ็ด

ออฟไลน์ Chanwut

  • ไมล์ 8001-9000
  • *
  • กระทู้: 9524
  • คะแนน Like 187
  • NDC.1015...V-CROSS 4D 3.0 AT
  • จังหวัด: ...ระยอง...
  • ชื่อเล่น: ...น้าหนุ่ม...
Re: 10 เรื่องราวรถยนต์ที่หลายคนไม่เคยรู้
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: 01ม.ค.2015, 09:56:41 »
...ขอบคุณครับ...สวัสดีปีใหม่ครับ...ผมน้าหนุ่ม NDC 1015...สวัสดีครับ...
...ALL NEW ISUZU DMAX 4D V-CROSS 3.0 VGS Z-PRESTIGE NAVI AT...2012