จากที่ผมได้ศึกษามาคือระบบ TCS ระบบควบคุมการทรงตัวและการยึดเกาะถนน เป็นส่วนหนึ่งของ ESC ระบบควบคุมเสถียรภาพในการขับขี่
ESC -> TCS
แต่ละประเทศมีการกำหนดเงื่อนไขให้ใช้ระบบ ESC เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปริมาณความต้องการ ESC จึงเพิ่มมากขึ้น ด้วยเหตุนี้ TCS และ ESC จึงถูกนำมาใช้ในรถตั้งแต่รุ่นปี 12 เพื่อเพิ่มเสถียรภาพในการขับขี่ภายใต้สภาวะดังต่อไปนี้ การออกตัวรถ การเร่งความเร็ว การเลี้ยวรถ ซึ่งระบบอื่นๆที่อยู่ภายใต้ ESC นั้นมีหลายตัวครับ
***ความหนึบของช่วงล่างและการยึดเกาะถนนที่ดีมาจากระบบ TCS นี่ล่ะครับ เวลาเราเข้าโค้ง เจอสภาพถนนที่มีน้ำท่วมขัง จะทำให้ล้อทั้งสี่ล้อสัมผัสพื้นผิวถนน ระบบ TCS จะเป็นตัวปรับสภาพล้อทั้งสี่ล้อให้รับกับสภาพพื้นผิวถนนนั้นๆได้อย่างเหมาะสม
สรุป - ระบบในรถเรานั้นตั้งค่าให้ TCS ทำงานอยู่แล้วตั้งแต่เริ่มสตาร์ท แต่ถ้าอยากยกเลิกเราสามารถกดปุ่มนั้นๆเพื่อยกเลิกได้ตามอัทธยาศัย
ข้อดี - เกาะถนน ช่วยป้องกันการลื่นไถลในสภาพถนนที่ไม่ดี
ข้อเสีย - ในทางเทคนิคนั้นช่วยให้ประหยัดน้ำมันได้หน่อยหนึ่ง แต่อาจจะไม่เห็นด้วยตาเปล่า