เอ่อ น้าจะเปลี่ยนโช๊คเป็นของ และ รุ่นอะไรครับ มันต้องดูด้วยนะครับว่าโช๊คที่เปลี่ยนเป็นระบบเดิมที่เป็น Twin Tube แก๊ส กึ่ง น้ำมัน และ นุ่มเท่าเดิม นุ่มกว่าเดิม หรือ หนึบกว่าเดิม หรือเปล่า!!
จำใว้นะครับเปลี่ยนโช๊คหลังอย่างเดียวได้ แต่ต้อง เปลี่ยนแบบเดิม หรือ อย่าหนึบกว่าเดิมมากจนแซงโช๊คด้านหน้า หากคิดจะใช้ไปอีกยาว ไม่เช่นนั้น หากน้าเปลี่ยนโช๊คหลังที่หนึบกว่าด้านหน้าเดิมที่ยังไม่เปลี่ยนวิ่งช้าๆ พอได้ ความเร็วห้ามเกิน 100 เพราะถ้าวิ่งเกินนั้นรถน้าจะเป็นเรือเลย คือหน้าจะโยกขย่ม ขึ้นนนน ลงงงงง ขึ้นนนนน ลงงงง ยามวิ่งความเร็วสูงๆ บนถนนคอนกรีตที่เป็นคลื่น
ผมแนะนำว่าให้กัดฟันจ่ายเปลี่ยนหน้าไปด้วยครับ เพราะจบกว่า และน่าจะถูกกว่าซื้อแยกทีละครั้ง ผมเชื่อว่าถ้าน้าเปลี่ยนหลังอย่างเดียว ไม่นานต้องเปลี่ยนด้านหน้าตามมาอย่างแน่นอนในไม่ช้า
ที่ผมบอกแบบนี้เพราะผมเคยทำโช๊คหน้านิ่มกว่าหลังแล้วลองวิ่งมาแล้วผลปรากฎว่าเป็นแบบที่ผมพูดข้างต้นเลยทั้งๆ ที่เป็นโช๊คระบบเดียวกันด้วยซ้ำครับ
ตามนั้นเลยครับ ถูกต้อง ตอนแรกผมกะจะเปลี่ยนเฉพาะคู่หลังเหมือนกัน ตอนนั้นเล็งไว้ MX6 น่าจะไม่เกินหมื่นต้นๆ เฉพาะคู่หลัง เมื่อคุยกะทางช่างและเรามาวิเคราะห์อีกที ลองตัดสินใจเปลี่ยนแบบถูกลงมาหน่อยเป็น Amada Extreame ได้ทั้งหน้า/หลัง 4 ต้น รวมค่าช่างประมาณ 8,000 บาท
โดยส่วนตัวแล้ว ดีกว่าที่ติดมากะรถเดิมๆ จนเรารู้สึกได้ถึงความนุ่มและความแตกต่างจากเดิมทันที
ส่วนความคงทน/ปัญหา และอายุการใช้งานของโช๊คนั้น ต้องดูยาวๆอีกที
** รถผมเป็นตัว Hilander 4Dr 2.5 Z VGS 4*2
ความคิดเห็นส่วนตัว เอาไว้ประกอบพิจารณาในการตัดสินใจ