หลักๆ ก็ของเหลวทั้งหมด
1.น้ำมันเครื่อง+กรอง อันนี้แล้วแต่ความชอบ จะเอากึ่งสังเคราะห์ หรือสังเคราะห์100% แต่ก็ ตามแต่ ตามกำลังทรัพย์
2.น้ำมันพาวเวอร์ อู่ ข้างนอกประมาณ 110 บาท
3.น้ำมันเกียร์ อู่ข้างนอกไม่แน่ใจไม่ทราบราคา แต่เกียร์ ออโต้ แนะนำเปลี่ยน ใช้ของ ศูนย์ เถอะ กลัวพัง
4น้ำมันเฟืองท้าย เปลี่ยนข้างนอกประมาณ 500บาท
5.อัดจารบี ลูกปืนล้อ ทำตอนแสนโลก็ได้ ส่วนตัวผมเปลี่ยน ทุกๆ5หมื่นโล อันนี้ รู่สึกว่าค่าจารบี ของศูนย์อยู่ประมาณกระป๋องละ 350บาท ค่ากาว ทีบอนด์ อยู่ประมาณ 100ถึง250บาท ครับ
6.น้ำมันเบรก อันนี้ถ้าไม่ดำ ไม่ขุ่น ก็ไม่ต้อง รอเปลี่ยนตอนแสนโลทีเดียว หรือรอเปลี่ยนพร้อม ผ้าเบรก เลยก็ได้ เพราะ8หมื่นโล ผ้าเบรก น่าจะใกล้ ถึงเวลาเปลี่ยนแล้ว กระป๋อง 100กว่าบาท ใช้ไม่เกิน0.8-2ลิตร ขึ้น อยู่กับว่าจะไล่น้ำมันเบรกแบบไหน
7.กรองดีเซล ถ้าไฟไม่โชว์ ก็ไม่ต้องเปลี่ยน แต่ถ้าจะให้ดี เปลี่ยนไปเถอะครับลูกหนึ่งไม่กี่ร้อย ประมาณ 350-450 แต่แนะนำให้เปลี่ยนเป็นของแท้นะครับ ไม่งั้น ไฟโชว์ ถ้า หาของแท้ไม่ได้ ให้ใช้ของ TOYOTA VIGO ก็ได้เหมือนกัน แต่ต้องเป็นของแท้ ครับ
8.น้ำยาหล่อเย็น ของศูนย์ ซื้อข้างนอก แกลลอน3ลิตร ราคาประมาณ 450บาท เอามาผสมกับน้ำดื่มประมาณ 5-6ลิตร
ที่เหลือ เป็นพวก กรองอากาศ กรองแอร์ เปลี่ยนตาม สภาพ ครับ
้
ทั้งหมดนี้ เปลี่ยนที่ศูนย์ อยู่ประมาณ 8500-10000บาท แต่ถ้าทำข้านอก อยู่ประมาณ 4-6พันบาท ครับ ลองเปรียบเทียบกันดู
ทั้งหมดนี้เป็นเพียง ข้อเสนอแนะเท่านั้นนะครับ เอาตามที่มีประสบการณ์ จริงๆค่าของ หรือตัวน้ำมัน ราคาข้างนอก กับราคาในศูนย์ไม่ต่างกันมากหรอกครับ แต่จะต่างกัน ตรงค่าแรง เช็คระยะนี่แหละครับ
และจุดที่ต้องเน้นเป้นพิเศษ คือ ขั้นตอนการ อัด จารบี ลูกปืนล้อ ซึ่งถ้าช่างทำไม่ดี ลูกปืนล้อ อาจจะแตกได้ ทั้งนี้ ค่าความหนืดของลูกปืนล้อ ถ้าจำไม่ผิด น่าจะอยู่ที่1ถึง1.5กิโลกรัมนะครับ